10 lời khuyên ăn uống khỏe mạnh cho người trên 65 tuổi

Lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe là một việc sáng suốt dù cho bạn ở lứa tuổi nào! Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn theo từng độ tuổi. Sử dụng những hướng dẫn sau để lựa chọn những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe ở từng giai đoạn của cuộc đời. Khi bạn trên 65 tuổi, cơ r thể bạn đã bước sang một giai đoạn rất khác của cuộc đời, do vậy càng cần có những lựa chọn thức ăn tinh tế và phù hợp.
1. Uống nhiều nước


 
Theo độ tuổi, bạn sẽ mất dần cảm giác khát. Hãy uống nước thường xuyên. Sữa ít béo hoặc chất béo tự do hoặc nước trái cây nguyên chất có thể giúp bạn  bổ sung đủ nước. Hãy hạn chế đồ uống chứa nhiều đường hoặc muối và tìm những loại đồ uống tốt cho sức khỏe.
 
2. Có những bữa ăn tập thể
 
Những bữa ăn sẽ ngon miệng hơn khi bạn ăn cùng người khác. Mời bạn bè ăn cùng ít nhất 2 lần một tuần. Những trung tâm dành cho người lớn tuổi hoặc những nơi dành cho việc cầu nguyện thường phục vụ những bữa ăn được chia cho tất cả mọi người. Có nhiều cách khiến cho bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn.
 
3. Lên kế hoạch cho những bữa ăn tốt cho sức khỏe
 
Tìm những thông tin về dinh dưỡng đáng tin cậy từ các trang web như  ChooseMyPlate.gov và National Institute on Aging. Nhận những lời khuyên về việc ăn những gì, ăn bao nhiêu và chọn thực phẩm gì, tất cả đều dựa trên Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ. Đưa ra những cách hợp lí, linh hoạt để chọn và chuẩn bị bữa ăn ngon để bạn có thể cung cấp những thức ăn mà cơ thể cần.
 
4. Biết được bạn cần ăn bao nhiêu
 
Học cách nhận biết bạn ăn bao nhiêu để kiểm soát được cân nặng. MyPlate’s SuperTracker cho biết lượng thực phẩm mà bạn cần. Khi bạn ăn ở nhà hàng, gói một phần thức ăn trong bữa ăn để cho bữa ăn sau. Một đĩa thức ăn ở nhà hàng có thể đủ cho 2 hoặc nhiều bữa ăn.
 
5. Đa dạng hóa các loại rau củ

 

 
Sử dụng nhiều loại rau củ có màu sắc khác nhau để trang trí cho đĩa thức ăn của bạn. Hầu hết các loại rau củ đều là những nguồn thực phẩm chứa hàm lượng calo thấp và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.
 
6. Ăn thức ăn tốt cho răng lợi
 
Nhiều người nhận thấy rằng răng và nướu của họ thay đổi theo tuổi tác. Những người gặp những vấn đề răng lợi đôi khi cảm thấy khó khăn khi nhai hoa quả, rau củ hoặc thịt. Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng cần thiết bằng việc ăn những thức ăn mềm. Thử dùng những đồ ăn nấu sẵn hoặc đồ đóng hộp như hoa quả không đường, súp ít muối, hoặc cá ngừ đóng hộp.
 
7. Sử dụng gia vị và ớt
 
Thức ăn dường như mất đi mùi vị của  nó do tuổi tác của bạn. Nếu mùi vị của đĩa thức ăn khác đi, có thể không phải do người nấu. Có thể vị giác, khướu giác của bạn hoặc cả hai đang thay đổi. Thuốc cũng có thể làm thay đổi mùi vị của thức ăn. Bạn nên cho thêm gia vị vào bữa ăn của bạn bằng các loại rau gia vị và ớt.
 
8. Giữ thực phẩm an toàn
 
Đừng đánh cược sức khỏe của bạn. Những loại thực phẩm gây bệnh có thể đe dọa sức khỏe của người già. Hãy bỏ những loại đồ ăn không an toàn. Tránh những loại thực phẩm gây nguy hiểm cho người già khi chúng chưa được nấu chín hoặc nấu tái, ví dụ như trứng, mầm, cá, tôm cua, thịt, gia cầm.
 
9. Đọc bảng thành phần dinh dưỡng
 
Hãy đưa ra sự lựa chọn thông minh khi mua thực phẩm. Bằng việc xem xét kĩ những chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng calo, chất béo, natri, và bảng thành phần chất dinh dưỡng của thực phẩm. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn cần hạn chế hoặc bổ sung thêm một vài chất dinh dưỡng hoặc thành phần bổ sung.
 
10. Tham khảo ý kiến bác sĩ về chất bổ sung và vitamin
 
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng bạn cần tốt nhất. Vậy bạn có nên uống vitamin hoặc thực phẩm chức năng bổ sung thảo dược và chất khoáng không? Bác sĩ sẽ biết nếu bạn cần đến chúng bởi đôi khi nhiều quá cũng không tốt.
Một số có thể tương tác với thuốc mà bạn đang dùng hoặc ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
 
Viện y học ứng dụng Việt Nam
Theo nia.nih
 

Bài viết liên quan: