Bổ sung Canxi đúng cách cho người đau xương khớp!

Canxi và vitamin D là những chất cần thiết cho cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo xương. Bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D, vitamin K2 (MK7) sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về xương đặc biệt là các bệnh đau nhức xương khớp.
Vai trò của Canxi milk, vitamin D và Vitamin K2 trong cơ thể 
 
Canxi là một trong những thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Ngoài ra, canxi còn tham gia vào quá trình đông máu, sự dẫn truyền thần kinh và hoạt động của cơ và tim mạch.
 
Canxi có nhiều trong sữa, phô-mai, cá hồi… với nhu cầu 1.000mg canxi mỗi ngày.
 
Canxi milk có trong sữa, là 1 loại được tách ra từ sữa rất dễ hấp thu.
 
Vitamin D là một loại vitamin tan trong dầu, cần thiết cho sự hấp thu canxi ở ruột.
 
Vitamin D có trong, gan, thịt, cá… với nhu cầu hang ngày là 600 – 800UI.
 
Ngoài thực phẩm là nguồn cung cấp chủ yếu vitamin D cho cơ thể, vitamin D còn được cung cấp qua da, dưới tác động của ánh sáng mặt trời các tiền chất vitamin D ở dưới da sẽ chuyển hóa thành vitamin D.
 
Việc bổ sung canxi và vitamin D cho người cao tuổi có thể ở dạng đơn chất riêng biệt canxi (ở dạng muối carbonat hay gluconat…), vitamin D (ở dạng vitamin D3: colecalciferol) hay ở dạng hợp chất phối hợp giữa canxi và vitamin D.
 
Bổ sung canxi và vitamin D, đặc việt là vitamin K2 (MK&)  tốt cho xương khớp
 
Những lưu ý khi bổ sung canxi cho người cao tuổi
 
Bổ sung canxi và vitamin D cho người cao tuổi sẽ làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây không được bổ sung canxi và vitamin D cho người cao tuổi khi có các tiền sử bệnh lý:
 
Suy thận.
Sỏi thận.
Canxi huyết (hypercalcaemia) với nồng độ canxi tăng cao trong máu.
Canxi niệu (hypercalciuria) với nồng độ tăng cao trong nước tiểu.
Cường tuyến cận giáp (hyperparathyroidism).
Hội chứng Zollinger- Elison.
Cần lưu ý các tác dụng phụ có thể xảy ra, khi bổ sung canxi và vitamin D cho người cao tuổi:
 
Bổ sung canxi và vitamin D cho người cao tuổi, cần phải tuân theo đúng liều lượng mà thầy thuốc chỉ định. Khi sử dụng quá liều sẽ gây ra những tác hại cho cơ thể như: sỏi thận, vôi hóa xương, tăng canxi huyết, tăng canxi niệu….
 
Bên cạnh việc bổ sung canxi và vitamin D, một chế độ dinh dưỡng tốt, người cao tuổi cần kết hợp với tăng cường tập luyện thể dục, thể thao như đi bộ, bơi lội… giúp xương chắc khỏe, góp phần ngăn ngừa quá trình lão hóa xương!
 

Bài viết liên quan: